Xung quanh việc tài khoản ngân hàng bị khóa?

Đây là bản tường trình của Bạch Hồng Quyền xung quanh việc tài khoản ngân hàng của mình bị khóa do có lệnh cấm!

18528069_1790326417945374_6033555418981376391_n

Trước khi đi đến kết luận việc ngân hàng của Bạch Hồng Quyền bị phong tỏa đúng hay sai, xin được nói vài ba điều về chuyện luật pháp.

Điều 103 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 quy định Nhiệm vụ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố như sau: “1. Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát có trách nhiệm tiếp nhận đầy đủ mọi tố giác, tin báo về tội phạm do cá nhân, cơ quan, tổ chức và kiến nghị khởi tố do cơ quan nhà nước chuyển đến. Viện kiểm sát có trách nhiệm chuyển ngay các tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố kèm theo các tài liệu có liên quan đã tiếp nhận cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

2. Trong thời hạn hai mươi ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Trong trường hợp sự việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác và tin báo có thể dài hơn, nhưng không quá hai tháng”.

Theo quy định này thì trong thời hạn 20 ngày hoặc có thể gia hạn đến 2 tháng kể từ ngày phát hiện tội phạm hoặc nhận được tin báo tội phạm cơ quan điều tra có nghĩa vụ kiểm tra, xác minh nguồn tin. Nếu có dấu hiệu tội phạm thì phải ra quyết định khởi tố vụ án hình sự. Nếu không có dấu hiệu tội phạm thì cũng phải ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Trong khi đó điều kiện để tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán chấm dứt phong tỏa tài khoản thanh toán khi có một trong các điều kiện sau (Quy định tại khoản 4, Điều 17 Thông tư Số: 23/2014/TT-NHNN quy định Phong tỏa tài khoản thanh toán): “a) Kết thúc thời hạn phong tỏa; b) Có văn bản yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền về việc chấm dứt phong tỏa tài khoản thanh toán;…..”.

Ngoài ra, theo khoản 2, điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 quy định xử lý vật chứng như sau:

“2. Vật chứng được xử lý như sau:

“B) Vật chứng là những vật, tiền bạc thuộc sở hữu của Nhà nước, tổ chức, cá nhân bị người phạm tội chiếm đoạt hoặc dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội thì trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp; trong trường hợp không xác định được chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp thì sung quỹ Nhà nước;….”

Tài khoản ngân hàng vì thế là vật chứng nếu chủ nhân sở hữu nó vi phạm pháp luật hiện hành.

Đối chiếu với Bạch Hồng Quyền, sau khi khởi tố vụ án “Gây rối trật tự công cộng”, “Bắt giữ người trái pháp luật” và “Chống người thi hành công vụ”, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố, Viện kiểm sát phê chuẩn lệnh bắt đối với Quyền. Tiếp đó, do Quyền bỏ trốn nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh lại ra quyết định truy nã toàn quốc đối với Quyền.

Như vậy, có thể thấy Quyền hoàn toàn đủ yếu tố để cơ quan có chức năng, thẩm quyền phong tỏa tài khoản. Và so với Quyền thì trường hợp Hoàng Đức Bình cũng tương tự.

Không hiểu Bạch Hồng Quyền kêu ca gì nữa!?

An Chiến

Bình luận trên facebook

Bình luận trên VNTB

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin được quan tâm

    THỐNG KÊ TRUY CẬP

    Flag Counter