Tại sao rận chủ lại gọi sự cố Formosa là sự kiện nổi bật?

Vừa qua, trong Hội nghị tổng kết năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017, Bộ Công thương đã công bố danh sách 10 sự kiện nổi bật năm 2016. Sau đó, trên các trang lều báo, thậm chí cả một số trang mạng vẫn đưa tin cho rằng Bộ Tài nguyên và môi trường đã cố tình lấp liếm sự cố do Formosa gây ra, và là cách để Bộ này rũ bỏ trách nhiệm và kêu gọi dư luận lên tiếng. Tuy nhiên, đó chỉ những là ngòi bút tay nhanh hơn não. Sự việc thực tế cần có sự xem xét rõ ràng hơn.

capture5

       Trước hết, tiêu chí để Bộ Tài nguyên và môi trường xét các sự kiện nổi bật hằng năm gồm: (1). Đó là những sự kiện có tính chất tiêu biểu, xuất sắc, điển hình, đóng góp  xứng đáng cho sự nghiệp phát triển ngành và đất nước. (2). Được tổ chức thực hiện với quy mô lớn, có ý nghĩa chính trị và phạm vi tác động sâu rộng, ảnh hưởng toàn ngành, toàn quốc, có ý nghĩa to lớn, đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của đất nước. (3). Sự kiện diễn ra lần đầu, được cộng đồng xã hội đánh giá cao. (4). Tạo ra sự chuyển biến mang tính đột phá hoặc tiền đề cho sự phát triển bền vững của đất nước.

       Xem xét ở 04 tiêu chí này, thì điều quan trọng là sự kiện đó phải là tích cực, có sự đóng góp lớn cho sự phát triển của xã hội. Còn Formosa là sự cố môi trường biển ở miền trung, cũng là sự cố môi trường lớn nhất từ trước tới nay của nước ta. Vậy nên nó không nằm trong danh sách 10 sự kiện tiêu biểu của Bộ Tài nguyên và môi trường là điều dễ hiểu.

       Hơn nữa, việc cố gắng của Bộ trong giải quyết vụ việc đã được đưa vào danh sách bầu chọn nhưng khi bỏ phiếu, Hội đồng hơn 10 người đã không bỏ phiếu cho đề xuất này. Chính Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã phát biểu tại Hội nghị nêu cao nỗ lực của Bộ trong khắc phục sự cố này.

       Nhân đây, xin nói thêm, mấy tên rận chủ lại mổ xẻ bài phát biểu của Thủ tướng để xuyên tạc. Cụ thể là có bài viết “Bộ Công thương “vấp nhưng chưa ngã”” trên trang blog danlambao đã cố tình xuyên tạc, hướng lái dư luận hiểu sai về ý nghĩa câu nói của Thủ tướng. Đọc toàn bộ bài phát biểu tại Hội nghị của hủ tướng, mới hiểu rằng Thủ tướng muốn khẳng định để xảy ra sự cố Formosa là một phần trách nhiệm lớn của Bộ Tài nguyên và môi trường, nhưng đã nhanh chóng, nỗ lực hết sức để khắc phục sự cố. Trong khi đám rận chủ lại cho rằng Thủ tướng khi phát biểu như vậy là bao che, dung túng cho Bộ này.

       Trên đây là toàn bộ những thắc mắc của cộng đồng mạng xung quanh Hội nghị vừa qua của  Bộ Tài nguyên và môi trường, xin được thông tin để bạn đọc có cái nhìn đúng đắn hơn. Đám rận chủ không có gì phải xuyên tạc thêm.

           Ngọc Bút

Bình luận trên facebook

Bình luận trên VNTB

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin được quan tâm

    THỐNG KÊ TRUY CẬP

    Flag Counter