Nhóm công nhân phun thuốc trừ cỏ để… dọn hành lang quốc lộ, bỏ chạy khi gặp công an

Thay vì dọn cỏ thủ công thì nhóm công nhân đã phun thuốc để tận diệt cỏ hành lang quốc lộ 1A. Người dân đã phản ứng và báo lên cơ quan công an để làm rõ sự việc.

Phun thuốc cỏ để dọn hành lang giao thông.

Tự ý dùng thuốc diệt cỏ để dọn hành lang quốc lộ

Ngày 20/4, ông Lê Văn Minh – Chủ tịch UBND thị trấn Xuân An (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) cho biết, chính quyền địa phương vừa lập biên bản, xử phạt hành chính tổ công tác của đơn vị BOT tuyến tránh Vinh (Cienco4) vì sai phạm trong việc dùng thuốc diệt cỏ dọn hành lang quốc lộ 1A qua địa bàn.

Trước đó, ngày 27/3 vừa qua, UBND thị trấn, Công an thị trấn Xuân An nhận được tin báo của người dân về việc có 1 nhóm công nhân khoảng 7 người đang tiến hành phun thuốc trừ cỏ 2 bên hành lang quốc lộ 1A, tuyến tránh phía Nam cầu Bến Thuỷ 2, đoan qua địa bàn thị trấn Xuân An.

Vị trí phun thuốc trừ cỏ được xác định từ chân cầu Bến Thuỷ 2, kéo dài khoảng 2km.

Do đoạn đường này có nhiều diện tích đất nông nghiệp và sát nhà dân nên khi phát hiện người dân đã ra phản ứng và báo chính quyền địa phương.

Khi nhận tin báo, cơ quan chức năng đã lập tức có mặt tại hiện trường để kiểm tra thì nhóm công nhân bỏ chạy để lại 1 chiếc xe kéo, 1 bình dùng để phun thuốc, 11 lọ thuốc trừ cỏ nhãn hiệu Niphosate 480SL và một số vật dụng liên quan khác.

Ngay sau đó, Công an thị trấn Xuân An đã lập biên bản tạm giữ số vật dụng trên đồng thời liên hệ đơn vị BOT tuyến tránh Vinh để yêu cầu sang hợp tác làm rõ sự việc.

Nhóm công nhân phun thuốc trừ cỏ để... dọn hành lang quốc lộ, bỏ chạy khi gặp công an - Ảnh 2.

Dọc 2 bên hành lang quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn thị trấn Xuân An bị phun thuốc cỏ khiến cây cỏ chết cháy.

Ngày 28/3, ông Ngô Văn Thăng – Tổ phó tổ duy tu 2 của Hạt quản lý chức năng thuộc BOT tuyến tránh Vinh (tổ trực tiếp phun thuốc cỏ) đã có mặt tại Công an thị trấn Xuân An để làm rõ sự việc.

Tại đây, ông Thăng xác nhận việc đã sử dụng thuốc để dọn cỏ thay vì dùng phương pháp thủ công.

Làm việc với cơ quan chức năng, ông Thăng cho biết đã phun hết 1 lọ thuốc trừ cỏ và còn nhiều lọ chưa sử dụng thì đã bị lực lượng chức năng thu giữ.

Nhóm công nhân phun thuốc trừ cỏ để... dọn hành lang quốc lộ, bỏ chạy khi gặp công an - Ảnh 3.

Cỏ cây bị cháy rụi.

Ngay sau đó thị trấn Xuân An đã lập biên bản, yêu cầu đơn vị của ông Thăng không được tiếp tục phun thuốc trừ cỏ trên tuyến đường này nếu không sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Ngoài ra, thị trấn Xuân An cũng đã lập biên bản xử phạt hành chính đối với ông Ngô Văn Thăng (người đại diện cho tổ duy tu 2 Hạt quản lý chi nhánh BOT tuyến tránh Vinh) về hành vi trên.

Nhóm công nhân phun thuốc trừ cỏ để... dọn hành lang quốc lộ, bỏ chạy khi gặp công an - Ảnh 4.

Biên bản tạm giữ những đồ vật dùng để phun thuốc của nhóm công nhân Hạt quản lý chi nhánh BOT tuyến tránh Vinh (Cienco4).

Khi sự việc xảy ra, nhiều người dân sống gần khu vực các công nhân phun thuốc trừ cỏ trên hành lang quốc lộ tỏ ra rất lo lắng về ảnh hưởng của lọai thuốc trên đến môi trường, không khí cũng như ngấm xuống mạch nước sinh hoạt của người dân.

Người dân cho biết, nhiều lần họ đã nhìn thấy nhóm công nhân phun thuốc cỏ để dọn hành lang thay vì làm bằng thủ công.

Nhà chúng tôi ngay sát đó, chúng tôi cũng trồng lạc, ngô sát đó trong khi họ phun thuốc họ không thông báo gì. Lỡ chúng tôi, con chúng tôi ra đó bị ảnh hưởng thì làm sao?

Lỡ trâu bò ra đó ăn phải cỏ đã phun thuốc thì làm sa? Rồi chưa kể phun khu vực gần nhà chúng tôi, gần các cây trồng của chúng tôi nó chết thì ai chịu trách nhiệm?“, một người dân bày tỏ bức xúc.

Nhóm công nhân phun thuốc trừ cỏ để... dọn hành lang quốc lộ, bỏ chạy khi gặp công an - Ảnh 5.

Loại thuốc Niphosate mà nhóm công nhân dùng để phun diệt cỏ dọc hành lang quốc lộ 1A thay vì tự tay đi cắt cỏ.

“Có thể nhóm công nhân đã xin được của người dân nào mấy bình thuốc”

Cũng theo ông Lê Văn Minh – Chủ tịch thị trấn Xuân An thì đây không phải lần đầu nhóm công nhân trên phun thuốc trừ cỏ trên tuyến đường này mà vào năm ngoái họ cũng đã từng thực hiện.

Trao đổi với PV về vấn đề trên ông Ngô Sỹ Hồng – Phó Giám đốc chi nhánh BOT tuyến tránh Vinh cho biết ông không nắm rõ sự việc trên vì phía đơn vị không có chủ trương cho công nhân dọn cỏ hành lang bằng cách phun thuốc cỏ.

Ông Hồng cho biết thêm, từ trước tới nay công việc này được phụ trách bởi Hạt quản lý chi nhánh BOT tuyến tránh Vinh. Việc dọn cỏ cũng được thực hiện bằng thủ công chứ không dùng thuốc trừ cỏ.

Khi PV nêu lại sự việc và cho biết tổ công nhân phun thuốc cỏ nói trên đã bị chính quyền địa phương xử phạt hành chính thì ông Hồng cho biết có thể nhóm công nhân đã “xin được của người dân nào mấy bình thuốc” rồi tự ý làm chứ không thông báo cho đơn vị.

Ông Nguyễn Danh Thìn – quyền Hạt trưởng hạt quản lý chi nhánh BOT tuyến tránh Vinh – Trực tiếp phụ trách công việc này cũng cho biết, đơn vị không chủ trương cho công nhân diệt cỏ bằng phun thuốc.

Ông Thìn cũng cho biết thêm, việc làm của nhóm công nhân sai thì họ phải tự chịu trách nhiệm. Nhóm công nhân bị xử phạt hành chính cũng sẽ phải tự bỏ tiền ra nộp phạt.

Liên quan đến việc sử dụng loại thuốc trừ cỏ nói trên, PV đã liên hệ ông Nguyễn Tiến Đức – Chi cục trưởng chi cụ Bảo vệ thực vật Nghệ An để tìm hiểu.

Nhóm công nhân phun thuốc trừ cỏ để... dọn hành lang quốc lộ, bỏ chạy khi gặp công an - Ảnh 6.

Quyết định xử phạt hành chính nhóm công nhân vì phun thuốc diệt cỏ sai.

Theo ông Đức cho biết, loại thuốc cỏ Niphosate 480SL nói trên là loại thuốc cỏ cháy thường dùng cho cây biến đổi gen, dùng cho vùng đất mới khai hoang để diệt cỏ. Bởi loại thuốc này phun đến đâu thì cả cỏ và cây đều chết.

Loại thuốc này có hoạt chất glyphosate, đây không phải là thuốc cỏ chọn lọc. Thuốc chọn lọc thì khác, cho từng loại từng thời kỳ, còn đây là chung, phun là chết, cỏ cây là đều chết hết“, ông Đức nói.

Cũng theo khuyến cáo của ông Đức thì việc phun thuốc trừ cỏ cần phải thực hiện theo đúng quy trình an toàn và phải thông báo để người dân biết để phòng tránh.

Bình luận trên facebook

Bình luận trên VNTB

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin được quan tâm

    THỐNG KÊ TRUY CẬP

    Flag Counter