Nên khen chị Tiến

Đây là bức hình chụp một tiêu đề bài báo trên báo Tiền Phong, đang được phát tán dưới hình thức mỉa mai châm chọc chị Kim Tiến.

19143354_805773762930199_4778139471474349267_o

Nguyên văn câu nói của chị ấy, là “Chắc chắn khi giá dịch vụ tăng thì chất lượng khám chữa bệnh phải tăng. Chúng tôi cũng đề nghị trước giờ khám bệnh, cúi chào bệnh nhân”.

Rất hay là tờ báo tuy trích dẫn phát ngôn để làm tiêu đề, nhưng hứng lên cắt cmn một nửa.

***

Chẳng có gì đáng cười cợt ở đây cả. Thậm chí, đáng trân trọng.

Về lý, lạnh lùng mà nói, tiền ít thì đừng đòi hít xì-gà thơm, chả có cái đéo gì miễn phí hay giá rẻ mà chất lượng cao cả. Chất lượng dịch vụ đương nhiên đi kèm giá cả dịch vụ. Y bác sĩ sẵn sàng nâng dái cho bệnh nhân đái cũng chả sao cả, miễn thái độ dịch vụ ấy được đáp trả xứng đáng. Cái này mới đúng là tư duy kinh tế thị trường này, hehe.

Về tình, bác sĩ chào bệnh nhân là tăng cường sự thân thiện, thu hẹp khoảng cách giữa người bệnh và bác sĩ, tốt quá đi chứ.

Bác sĩ cúi đầu chào bệnh nhân, hiểu đơn giản như công an giao thông chào người tham gia giao thông trước mỗi sự vụ, hay cô giáo chào học sinh trước mỗi giờ lên lớp, đẹp chứ sao không?!

***

Nên khen chị Tiến, vì khó có thể hình dung trong bối cảnh bệnh nhân đông như thế, mức độ làm việc căng thẳng như thế, đặc biệt là ở các bệnh viện ở các thành phố lớn, mà lại dám quyết tâm về một hành-vi-dịch-vụ tốt đẹp như thế.

Làm được điều này, thực sự là cách mạng. Cho cả bệnh nhân và cho chính những người làm trong ngành Y, bắt buộc họ phải hướng đến tư duy dịch vụ tiên tiến, sòng phẳng, văn minh, hơn là tâm thức ban phát tình thương theo lối lương y – từ mẫu truyền thống.

***

Lũ con bò suốt ngày ngập ngụa trong ích kỷ và ti tiện, bỗng tự nhiên thấy xa lạ ngay cả với những tư duy văn minh giản đơn nhất. Chúng thậm chí ôm vai bá cổ nhau cười cợt người ta, mà không biết rằng đang tự vô tình phơi bày sự thấp kém và nghèo hèn của mình trước thiên hạ.

Lũ này, không nên cúi chào, mà hãy dành thuốc chuột kèm một nụ cười khẩy.

Mai Dương

Bình luận trên facebook

Bình luận trên VNTB

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin được quan tâm

    THỐNG KÊ TRUY CẬP

    Flag Counter