Giám mục Nguyễn Thái Hợp đi châu Âu để làm gì?

Bình luận về chuyến đi của Nguyễn Thái Hợp vào những ngày đầu tháng 5 vừa rồi VOA nói rằng đấy là: “Một chuyến đi đau lòng”! Có lẽ đấy là một nhận định đúng nhưng theo nghĩa Giuda phản Chúa.

hop-cung-vt

Ông Nguyễn Thái Hợp với đại diện Việt Tân

Từ hôm mồng 2 đến 11/5/ 2017 GM Nguyễn Thái Hợp đã dẫn một đoàn chức sắc Giáo phận Vinh công du châu Âu kéo dài hai tuần tới Na Uy, Đức, Bỉ và Thụy Sĩ với mục đích “vận động quốc tế ở châu Âu và trao thỉnh nguyện thư về thảm họa Formosa”. Tại những nôi ấy, phái đoàn của Giáo phận Vinh đã có những cuộc tiếp xúc với các cơ quan đại diện Liên Hiệp Quốc, Liên Hiệp Châu Âu, một số Bộ Ngoại giao, các tổ chức thuộc Giáo Hội Công Giáo và các tổ chức xã hội dân sự.

Ông nói với giới chức những nơi mình đến: “Đây là chuyến đi ngoài dự phòng cũng như chuyên môn của chúng tôi vì thực sự chúng tôi không được đào tạo để thực hiện những chuyến đi như vậy. Chúng tôi là những người làm mục vụ. Đáng lẽ những chuyến đi như vậy phải là của những người cầm quyền”.

Trừ những nơi thuộc Giáo hội Công giáo, còn thì ông Nguyễn Thái Hợp đã không biết xấu hổ khi tự mình, chẳng có sự ủy quyền của đất nước, của nhà nước VN xồng xộc gõ cửa các tổ chức quốc tế, cơ quan ngoại giao, chính quyền của những nơi mình đến để “trao thỉnh nguyện thư”. Thực ra, hành xử của ông đã đặt những cơ quan nói trên vào thế khó xử.

Ông Hợp đã nói đúng “thực sự chúng tôi không được đào tạo để thực hiện những chuyến đi như vậy”. Không tiếp ông thì bất lịch sự và không phải truyền thống văn hóa của châu Âu. Vậy nên, người ta phải đứng lố nhố, miễn cưỡng, ngoài hành lang để tiếp ông. Nhưng nếu tiếp ông theo nghi thức thì họ sẽ thất thố với nhà nước Việt Nam. Họ không muốn vì lịch sự với ông mà phá bỏ nguyên tắc ngoại giao, mà trở thành đối nghịch khi nhà nước Việt Nam phản đối.

Tại những nơi mình đến ông Nguyễn Thái Hợp đã thể hiện đầy đủ sự dối trá xa lạ với nhân cách của một vị linh mục. Ông nói:

“Buồn vì cách xử sự của những người cầm quyền, của những người đại diện của dân. Chẳng hạn, một điều cụ thể mà chúng tôi nhận thấy, khi ở Việt Nam tôi cũng đã nghe, là một số nước muốn đến để giúp đỡ cho Việt Nam, giúp cho Việt Nam có thể nghiên cứu tìm ra nguyên nhân của thảm họa và nhất là xử lý thiên nhiên đã bị thảm họa đó bằng những phương pháp khoa học, kỹ thuật hiện đại để trả lại vùng biển miền Trung, và cho người dân biết thảm họa đến bao nhiêu, thảm họa kéo dài bao nhiêu, bao giờ có thể ăn cá được, bao giờ có thể đi ra biển được v.v.. Không những nhà nước đã từ chối một số nước, mà ngay cả cơ quan của Liên Hiệp Quốc cũng đã có những đề nghị đó mà không hiểu tại sao những người đại diện của dân cũng từ chối đề nghị của cơ quan Liên Hiệp Quốc. Điều đó khiến tôi cảm thấy đau lòng”.

Linh mục Trần Đình Lai thì phụ họa: “một chính phủ vô trách nhiệm, họ đánh trống bỏ dùi, họ đem con bỏ chợ… Một điều mà ai cũng than phiền là đáng lẽ ra chính phủ phải giải quyết vấn đề này thì họ không giúp dân mà họ lại đứng về phía Formosa đàn áp dân, đàn áp những người biểu tình ôn hòa vô tội và những người giúp nạn nhân thì họ cũng trù dập.”

Sự thật là, ngay sau khi sự cố xảy ra (10/4/2016), chính quyền các tỉnh trực tiếp bị tác động (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế) đã đến tận nơi, thu mẫu để xét nghiệm, xác định nguồn ô nhiễm, ngăn chặn tiêu thụ cá nhiễm độc, làm sạch môi trường…

Khi xác định đối tượng nghi vấn, ngày 22-4, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh ký văn bản gửi Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa về việc kiểm tra việc sản xuất và kiểm soát ô nhiễm của công ty này, khảo sát, lấy mẫu nước tai chỗ.

Ngày 2/5/2016, gần một tháng sau sự cố, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã có buổi làm việc đầu tiên với các nhà khoa học đến từ Đức, Mỹ, Israel và các nhà khoa học trong nước trong nỗ lực tìm ra nguyên nhân gây cá chết hàng loạt tại miền Trung.

Ngày 3-5, đoàn công tác của Ủy ban MTTQ VN đã về thăm hỏi, động viên và hỗ trợ ngư dân Hà Tĩnh 1 tỷ đồng. Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn VN quyết định hỗ trợ 20 tỷ đồng và 100 tấn gạo để góp phần chia sẻ khó khăn của nhân dân các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Ngày 4/5 Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, đã ký quyết định thành lập 5 tổ công tác gồm các nhà khoa học hàng đầu của VN vào kiểm tra về bảo vệ môi trường đối với các đơn vị đang hoạt động tại Khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Ngày 25-6, Thủ tướng Chính phủ VN quyết định hỗ trợ gạo trong 6 tháng cho ngư dân Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế bị ảnh hưởng do hiện tượng hải sản chết bất thường.

Khi đã xác định rõ thủ phạm, Công ty vi phạm Formosa đã cam kết 5 điểm với các nội dung: “Công khai xin lỗi Chính phủ và nhân dân Việt Nam; Bồi thường thiệt hại cho dân và hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, bồi thường phục hồi môi trường biển với tổng số tiền là 11.500 tỉ đồng (tương đương 500 triệu USD); Cam kết hoàn thiện công nghệ sản xuất để xử lý triệt để chất thải trước khi thải ra môi trường, không để tái diễn sự cố môi trường; Phối hợp bộ ngành Việt Nam xây dựng giải pháp đồng bộ để phòng chống ô nhiễm”.

Ngày 30.9 Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc ban hành Quyết định về định mức bồi thường thiệt hại cho các đối tượng tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế bị thiệt hại do sự cố cá chết. Bảy nhóm đối tượng thiệt hại gồm: khai thác hải sản, nuôi trồng thủy sản, sản xuất muối, hoạt động kinh doanh thủy sản ven biển, dịch vụ hậu cần nghề cá, dịch vụ du lịch – thương mại ven biển và thu mua – tạm trữ thủy sản.

Cho đến nay, cuộc sống, hoạt động lao động sản xuất của nhân dân vùng biển miền Trung đã trở lại bình thường.Với sự giúp đỡ của Nhà nước VN, các tổ chức chính trị xã hội, tổ chức quần chúng và nhân dân lao động cả nước, miền Trung đã hồi sinh, phát triển.

Sự thật là, trong những thời điểm khó khăn ấy, Giáo hội công giáo Giáo phận Vinh chẳng có động thái gì để chia sẻ khó khăn với nhân dân mà lại liên tục kích động, tổ chức nhiều cuộc biểu tình của tín đồ Công giáo chặn đường quốc lộ, bao vây khu công nghiệp, bao vây trụ sở chính quyền, tấn công bạo lực lực lượng giữ gìn trật tự… Dùng diễn đàn truyền giáo để tuyên truyền những điều dối trá, phỉ báng lịch sử, phỉ báng Đảng cộng sản VN, Nhà nước VN, kích động thù hận trong giáo dân.

Ông Nguyễn Thái Hợp nói rằng đã 2 lần ông làm việc với chính quyền tỉnh Nghệ An, sao ông ấy không dám nói thật là chính quyền Nghệ An đã nhiều lần mời ông đến làm việc nhưng ông đã bất hợp tác. Sao ông không nói sự thật tín đồ Công giáo Giáo phận Huế (Quảng Trị, Thừa Thiện Huế) cũng chịu thiệt hại của sự cố Formosa nhưng giáo dân ở đó vẫn chung tay cùng chính quyền khắc phục hậu quả, ổn định, phát triển sản xuất, còn tín đồ một số Giáo xứ, Giáo phận Vinh của ông lại suốt ngày gây lộn, phá phách.

Và xem ra, không phải chỉ từ khi có sự cố Formosa Giáo phận Vinh, dưới quyền cai quản của ông mới có sự cố bất tuân pháp luật. Từ ngày về Giáo phận này, ông đã biến một Giáo phận bình yên, lành mạnh, lương giáo đoàn kết thành một Giáo phận hỗn loạn, kì thị tôn giáo, bất tuân luật pháp kiểu Giáo xứ Ngọc Long, Làng Rào, Lập Thạch, Yên Trạch, Nghĩa Xuân, Châu Bình, Yên Khê, Mỹ Yên, Yên Lạc, Cồn Thoi, Đông Yên…

Lần này, đi xa hơn ông Hợp đã công khai móc nối với tổ chức khủng bố Việt Tân, với lực lượng chống cộng, chống dân tộc VN hải ngoại, nhận viện trợ của chúng để tổ chức gây rối loạn an ninh trật tự đất nước.

Mấy ngày nay, xem ra cái chiến thuật “trong nống, ngoài kéo” của “quân sư” Nguyễn Quang A đã được ông Nguyễn Thái Hợp thực hiện rất nhịp nhàng. Ông lại theo lối mòn của Nguyễn Quang A đã đi để “vận động quốc tế”. Khuếch trương chuyến đi cho ông là những cuộc xuống đường bạo lực của giáo dân các giáo xứ Song Ngọc, Phú Yên, Đông Yên… dưới sự điều hành của các linh mục Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam, Trần Đình Lai…

Ảo tưởng về một Maidan ở Việt Nam của Giám mục Nguyễn Thái Hợp sẽ mãi là ảo tưởng thôi. Dân tộc này không hề sợ một thế lực nào.

Bình luận trên facebook

Bình luận trên VNTB

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin được quan tâm

    THỐNG KÊ TRUY CẬP

    Flag Counter